“เดือนมีนาแล้ว แต่เมื่อไหร่จะมีวันหยุดให้นะ”

446 Views  | 

เป็นที่รู้กันดีว่า   เดือนมีนาคมเป็นหนึ่งในเดือนที่ไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ มนุษย์เงินเดือนที่โหยหาการพักผ่อนในวันหยุดต้องมีร้องโอดครวญในใจกันลึกๆ กันไม่มากก็น้อย อีกทั้งช่วงนี้บริษัทของใครหลายคนก็เริ่มให้พนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศหลังจาก Work from home กันบ้างแล้ว เรียกได้ว่าเดือนมีนาคมเป็นเดือนแห่งการทำงานที่แท้จริง

ด้วยระยะเวลากว่า 5 สัปดาห์บวกกับไม่มีวันหยุดนี้เองทำให้การทำงานในเดือนมีนาคมช่างดูยาวนานยิ่งนักสำหรับมุนษย์เงินเดือน หลายๆ คนที่เกิดความท้อในใจจึงต้องเตรียมตัวรับมือกันสักหน่อย เพื่อให้การทำงานในเดือนมีนาคมนี้ไม่มีซึม ไม่มีท้อ และเต็มไปด้วยความกระปรี้กระเปร่าจนผ่านไปด้วยดี

"มีทัศนคติที่พร้อมรับมือตารางงาน"
สำหรับใครที่ต้องกลับมาทำงานที่ออฟฟิศหลังจาก Work from home มาสักพักใหญ่อาจกลายเป็นเรื่องท้าทายที่ต้องเตรียมตัวรับมือกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะการสร้างสมดุลใหม่ระหว่างการทำงานที่ออฟฟิศ เพราะบางคนอาจเคยชินกับการทำงานที่บ้าน อีกทั้งยังมีเรื่องตารางเวลาการทำงานที่เปลี่ยนไป ความกดดันจากเส้นตายของงานที่ทำ จากงานในอนาคต จากเพื่อนร่วมงาน จากหัวหน้างาน หรือแม้แต่จากลูกค้าเอง ดังนั้นทัศนคติในการทำงานที่ดีจึงสำคัญ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และพลังในการช่วยทำงานให้กับตัวคุณเอง

"มีความยืดหยุ่นในการทำงานบ้าง"
เป็นเรื่องเหนื่อย และน่าเบื่อมากหากใครที่ยังทำงานแบบเดิมๆ โดยเฉพาะในเดือนแห่งการทำงานที่แสนยาวนานนี้ ดังนั้นการมีความยืดหยุ่นในการทำงานจะช่วยให้คุณเปิดรับแนวคิดใหม่ และวิธีการเข้ามาช่วยทำสิ่งต่างๆ ในการทำงานให้ตรงตามเป้า ไม่ติดอยู่กับวิธีการทำงานแบบเดิม อาจลองนำโมเดลการทำงานใหม่ๆ เข้ามาปรับใช้ ซึ่งจากผลการสำรวจความพึงพอใจของพนักงานต่อการทำงานแบบใหม่ๆ พบว่าพนักงานมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้น และการทำงานก็มีประสิทธิผลเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

"อย่าลืมโฟกัสการออกกำลังกาย"
การให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย รวมถึงความเป็นอยู่ในสถานที่ทำงานจะช่วยทำให้การทำงานในแต่ละวันตื่นตัวมากขึ้น สิ่งสำคัญเพื่อขจัดความน่าเบื่อนั้น คุณควรมีพลังงานที่มากพอที่จะขับเคลื่อนการทำงานในแต่ละวัน การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกำลังกายก่อน หรือหลังทำงาน หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกายระหว่างวัน ยิ่งการออกกำลังกายเป็นกลุ่มกับเพื่อนร่วมงานยิ่งเป็นเรื่องที่ดี การขยับร่างกายสักนิดไม่ว่าจะกระโดดตบ วิดพื้น ยืดตัว หรือการเดินก็สามารถช่วยเพิ่มพลังงานระหว่างวันได้

"สื่อสารเชิงรุกในที่ทำงานให้มากขึ้น"
การพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานคือตัวเชื่อมความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นรูปแบบหนึ่ง โดยทั่วไปเราเชื่อกันว่าการสื่อสารของคนในองค์กรจะช่วยสร้างความเข้าใจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน แต่อีกด้านหนึ่งการสื่อสารก็เป็นการฆ่าเวลาอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะการติดต่อกับบุคคลที่ 2 หรือบุคคลที่ 3 จะทำให้เราเอาเรื่องการทำงานออกไปจากความคิด ในหัวจะมีแต่เรื่องบทสนทนากับฝ่ายตรงข้ามมากขึ้น และยังช่วยทำให้พนักงานลดความกดดัน ความเครียดต่างๆ จากข้อมูลที่ได้รับจากการสื่อสารกับฝ่ายตรงข้าม หรือหากเป็นไปได้ควรเพิ่มการสื่อสารในกลุ่มเล็กๆ ที่เรามักเรียกกันว่า “ตั้งกลุ่มเมาท์มอย” ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

ถึงแม้เดือนมีนาคมจะถือเป็นเดือนที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนบ่นเรื่องของวันทำงานกันที่ดูเยอะเกินกว่าเหตุ แต่ในความเป็นจริงไม่ได้หมายความว่าพนักงานไม่ได้อยากทำงาน แค่บางครั้งพวกเขาอาจขาดแรงจูงใจ หรือวิธีการบางอย่างที่ทำให้เกิดความพอใจในการทำงานในแต่ละวัน ดังนั้นการสร้างแรงจูงใจให้ตัวเอง หรือให้เพื่อนร่วมงานในทีมให้ได้มากขึ้นก็จะช่วยให้วันทำงานที่ยาวนานของเดือนมีนาคมผ่านไปด้วยความรวดเร็ว และไม่มีน่าเบื่อได้เป็นอย่างดีเลย

Customer feedback

John Doe
Ping Content Creator
หนุ่มนักศึกษาปริญาโท โตอยู่เชียงใหม่ผู้ไม่ทานน้ำพริกหนุ่มแต่กินน้ำพริกอ่อง
"รักในการอยู่คนเดียว แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นกลุ่ม"


Powered by MakeWebEasy.com