top of page

มารู้วิธีขออั่งเปาให้โดนใจผู้ให้ ด้วยเทคนิค WIIFY กัน 🧧

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปา ตั่ว ๆ ไก๊” ในช่วงวัยเด็ก ทุกคนคงคุ้นเคยกับประโยคนี้ดี   ฝึกซ้อมเพื่อไปพูดกับญาติผู้ใหญ่ หวังที่จะได้ซองแดงหนา ๆ กลับมา   แต่พอถึงวัยทำงาน พวกเราก็ไม่ได้อั่งเปาแล้ว แถมยังต้องเปลี่ยนเป็นฝ่ายให้อีก   หลายคนคงคิดถึงซองแดงกัน ยังอยากได้อั่งเปา ตั่ว ๆ ไก๊อีก   แต่ไม่รู้จะพูดยังไงให้ผู้ใหญ่ใจอ่อนกับเรา


มารู้วิธีขออั่งเปาให้โดนใจผู้ให้ ด้วยเทคนิค WIIFY กัน “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปา ตั่ว ๆ ไก๊” ในช่วงวัยเด็ก ทุกคนคงคุ้นเคยกับประโยคนี้ดี   ฝึกซ้อมเพื่อไปพูดกับญาติผู้ใหญ่ หวังที่จะได้ซองแดงหนา ๆ กลับมา   แต่พอถึงวัยทำงาน พวกเราก็ไม่ได้อั่งเปาแล้ว แถมยังต้องเปลี่ยนเป็นฝ่ายให้อีก   หลายคนคงคิดถึงซองแดงกัน ยังอยากได้อั่งเปา ตั่ว ๆ ไก๊อีก   แต่ไม่รู้จะพูดยังไงให้ผู้ใหญ่ใจอ่อนกับเรา

วันนี้  MindDoJo ขอนำเสนอเทคนิค  WIIFY โดย  Jerry Weissman โดยเทคนิค  WIIFY หรือ  What’s in it for you เป็นสำนวนภาษาอังกฤษที่แปลว่า  “คุณจะได้อะไรจากมัน” หรือก็คือ การโน้มน้าวใจคนด้วยการบอกประโยชน์ที่เขาจะได้รับ และยังเป็นเทคนิคที่นิยมใช้ในการ  Presentation และการให้บริการลูกค้าอีกด้วย 

เพราะบ่อยครั้งที่เราสื่อสาร หรือนำเสนอสิ่งต่าง ๆ เรามักเน้นย้ำประโยชน์ที่ผู้พูดได้รับ ซึ่งไม่ช่วยในการโน้มน้าวใจผู้ฟัง เพราะผู้ฟังจะไม่มีความรู้สึกร่วมเลย   ดังนั้นเทคนิค  WIIFY จะช่วยให้ผู้พูดเปลี่ยนมุมมองไปเน้นที่  “ประโยชน์ หรือคุณค่าของผู้ฟังที่จะได้รับ หากเขา………แก่เรา”


เมื่อรู้จักกับความหมายแล้ว MindDoJo ก็มีไกด์ไลน์การใช้เทคนิค WIIFY เบื้องต้นมาฝากให้ทุกคนเช่นกัน 
  • สิ่งนี้มีความสำคัญ/มีความหมายกับเขาเพราะ... (เปลี่ยนให้เขาเป็นคนสำคัญของบทสนทนา)

  • เหตุผลที่เราบอกกับเขาเพราะ... (ทำให้เขารู้สึกว่าเราเอาใจใส่เขา)

  •  สิ่งที่เขาสามารถทำได้คือ... (สร้างทางเลือกที่เราต้องการ ให้กับเขา)


เรามาดูตัวอย่างวิธีการพูดขออั่งเปาด้วยเทคนิค  WIIFY โดยเน้นไปที่ประโยชน์ที่ผู้ให้จะได้รับ ให้เขารู้สึกถูกอกถูกใจ  แล้วเตรียมรับอั่งเปากันเนาะ ๆ ได้เลย 

 👩🏻 👨🏻 “ป๊าขา...รู้ไหมคะว่าการให้อั่งเปาก็เป็นเหมือนการอวยพร ซึ่งถ้าป๊าให้อั่งเปาเด็ก ๆ เช่น หนู คำอวยพรนั้นก็จะส่งผลกลับคืนสู่ป๊าด้วยนะคะ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปา ตั่ว ๆ ไก๊ค่ะป๊า หนูจะรออั่งเปานะคะ”

 🧑🏻 👴🏻 “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ครับอากง ตอนนี้ผมก็เริ่มทำงานแล้ว อากงเองก็อยากเห็นหลานมีหน้าที่การงานก้าวหน้าใช่ไหมครับ การที่อากงให้อั่งเปากับหลานก็เหมือนกับการให้คำอวยพรนะครับ ปีนี้อากงจะมีให้หลานคนนี้ไหมน้า....”

 จากสองสถานการณ์จะเห็นว่า ผู้พูดพยายามทำให้ผู้ฟังเห็นผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการให้อั่งเปาลูก ๆ หลาน ๆ มากกว่าที่จะพูดถึงประโยชน์ที่ผู้พูดจะได้รับเอง เช่น การได้รับคำอวยพรคืนสู่ตนเอง หรือการได้เห็นหลานที่รักเจริญก้าวหน้า  ซึ่งเทคนิค  WIIFY ยังสามารถปรับใช้ในสถานการณ์อื่นได้อีกมากมาย หวังว่าเทคนิคนี้จะช่วยให้พวกเราเหล่าวัยทำงานได้รับอั่งเปากันถ้วนหน้านะครับ 🧧
ดู 25 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare

Mit 0 von 5 Sternen bewertet.
Noch keine Ratings

Rating hinzufügen

สมัครรับข่าวสารใหม่ ๆ 

และทรัพยากร MindDoJo

bottom of page