top of page

เวทมนตร์ 3 ข้อ ที่ได้จากหนังสือ Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก


ทำไมคนถึงรัก Disney ขนาดนี้!? ดูจากเสียงตอบรับของการเปิดตัว Disney+ ก็รู้เลยว่าคนรัก Disney ทั่วโลกจริง ๆ และสิ่งหนึ่งที่สร้างมาให้เราหลงรักหนักขึ้นไปอีกคือ สวนสนุก Disneyland บรรยากาศในสวนสนุก แค่ก้าวเข้าไปก็รู้สึกเหมือนถูกสะกดด้วยเวทมนตร์บางอย่าง เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกนึงเลยค่ะ อาจเป็นเพราะพนักงานของดิสนีย์ที่สามารถสร้างบรยากาศนั้นให้กลายเป็นเวทมนตร์ได้จริง

ซึ่งในหนังสือ “Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก” เล่มนี้ มีคำตอบของเวทมนต์นั้นอยู่แบบละเอียดรวมถึงวิธีการทำงานของพนักงานใน Disneyland ที่ทำให้คนหลงรัก วันนี้เราขอหยิบเวทมนตร์ในหนังสือมาบางข้อ ที่สามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานได้จริง มีอะไรบ้างนั้นมาดูกันค่ะ


เริ่มด้วยเวทมนตร์ข้อที่ 1

นึกภาพว่าคนที่อยู่รอบข้างเป็น “แขก VIP”


แนวคิดของแบรนด์ดิสนีย์ คือ จะดูแลเกสต์ (ลูกค้า) ทุกคนเยี่ยงแขก VIP การทำลายกำแพงในใจเป็นเรื่องที่สำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง พนักงานใน Disneyland ปฏิบัติกับแขกที่เข้ามาเยือน ด้วยการกล่าวคำทักทายพร้อมรอยยิ้มที่สดใสร่าเริงอยู่ตลอดเวลา แค่สิ่งนี้ก็ทำให้แขกประทับใจไม่ใช่น้อยเลย ปรับใช้กับการทำงาน : เริ่มต้นด้วยการคิดว่าเพื่อนร่วมงานในออฟฟิศคือ “แขก VIP” ของคุณ ด้วยการกล่าวคำทักทายในตอนเช้า หรือทุกครั้งที่เจอเพื่อนร่วมงาน แค่คำว่า “สวัสดี/อรุณสวัสดิ์” กำแพงความสัมพันธ์กับคนรอบข้างจากที่ดีอยู่แล้วก็จะดีมากขึ้นไปอีก ลองทำดูนะคะ

เวทมนตร์ข้อที่ 2 สำคัญไม่แพ้กันคือ

วางตัวเองเป็น “แคสต์”


ทันทีที่ก้าวเข้าไปในที่ทำงาน

(แคสต์ หมายถึง พนักงานที่ทำงานในสวนสนุก)

หากคิดว่า “คุณกำลังแสดงโชว์อยู่” จะช่วยให้ตั้งใจทำงานมากขึ้น

สิ่งที่ต้องตระหนักอยู่เสมอคือ ตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ยิ่งตอนที่คุณอยู่ในที่ทำงาน ข้อนี้คือสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าเวลาอยู่ในที่ทำงาน หากคุณทำตัวแบบเดียวกับเวลาส่วนตัว คุณอาจถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่จริงจังกับการทำงานในสายตาของเพื่อนร่วมงานได้

ปรับใช้กับการทำงาน : บางครั้งอาจรู้สึก Burnout (ภาวะหมดไฟในการทำงาน) หมดพลังกับงาน สิ่งที่จะช่วยได้คือ เริ่มจากเปลี่ยนมุมมองจากห้องทำงานเป็นเวทีแสดงโชว์ และในเวลาทำงานคุณต้องนึกอยู่เสมอว่าตัวเองกำลัง “แสดงโชว์” เป็นสิ่งกระตุ้นให้คุณมีพลังและตั้งใจทำงานมากขึ้น


เวทมนตร์ที่ 3 ข้อสุดท้าย


ไปทำงานด้วยความรู้สึกว่า


เป็นตัวละครเอกของเรื่อง


เมื่อสวมบทบาทเป็นตัวละคร แม้แต่งานเบ็คเตล็ด ก็กลายเป็น “ภาระกิจสำคัญ” ที่ต้องทำอย่างจริงจัง

สิ่งหนึ่งที่ดิสนีย์ให้ความสำคัญมากคือ “การเล่าเรื่อง (Storytelling)” แคสต์ (พนักงานที่ทำงานในสวนสนุก) จะต้องเข้าใจ “บทบาท” ในเรื่องราวนั้นอย่างลึกซึ้งเพื่อการแสดงที่สมบทบาท และทุ่มเทกับบทบาทหน้าที่ของตัวเอง

ดู 203 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Yorumlar

5 üzerinden 0 yıldız
Henüz hiç puanlama yok

Puanlama ekleyin

สมัครรับข่าวสารใหม่ ๆ 

และทรัพยากร MindDoJo

bottom of page