top of page

เทคนิคปลุก Passion ในตัวคุณ ให้ฟื้นคืนชีพ

เทคนิคปลุก Passion ในตัวคุณ ให้ฟื้นคืนชีพ
เมื่อหมด Passion ในการทำงาน สร้างได้อย่างไร? “Passion” คำที่หลายคนคุ้นเคย สำหรับคนทำงานในปัจจุบัน ไม่ว่าจะสายงานอาชีพไหนก็ตาม บางครั้งอาจมีภาวะหมด Passion กับสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ตอนนี้

ผลสำรวจพบว่า พนักงานมากกว่า 80% ไม่ได้มีความชอบในงานที่ทำอยู่ปัจจุบัน และไม่เข้าไปมีส่วนร่วมกับงานของตัวเองอย่างเต็มที่ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักมีเหตุผลมาจาก Passion ของตัวบุคคลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งปัญหานี้มักแก้ไขได้จากตัวเราเอง มาดูกันดีกว่าว่าคุณสามารถสร้าง Passion ขึ้นมาใหม่ได้อย่างไรบ้าง


 สร้างทักษะการทำงานใหม่ ๆ

หาความชัดเจน และความชำนาญในเรื่องใหม่ ๆ เรื่องใดเรื่องหนึ่ง ซึ่งคุณสามารถสร้างขึ้นได้จากการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ว่องไว รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ เพราะบางครั้งการหมด Passion อาจเกิดจากการที่คุณเริ่มเบื่อสิ่งเดิม ๆ หากคุณได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ลงมือทำเกิดความเชี่ยวชาญ จนเป็นที่เชื่อถือและยอมรับ อาจทำให้ Passion เกิดขึ้น


 สร้างเป้าหมายขึ้นมา

การหมด Passion ในการทำงาน อาจเกิดได้จากความรู้สึกอิ่มตัว จนทำให้ไม่เกิดความกระตือรือร้น คุณต้องค้นหาให้เจอว่า อะไรที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น และอยากทำอีกเรื่อย ๆ บางครั้งอาจเริ่มจาการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ก่อน เช่น ตั้งเป้าจะทำงานให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด หารางวัลให้ตัวเองเมื่อทำงานเสร็จตามเป้า เป็นต้น และค่อยเริ่มตั้งเป้าหมายใหญ่ ๆ ให้ตัวเอง


ไม่ว่าสิ่งที่คุณเริ่มทำอยู่อาจจะดูเล็กน้อยในมุมมองของผู้อื่น แต่อย่าไปให้ความสน ขอแค่ยังเกิดความอยากและมีใจที่อยากจะทำ สิ่งนั้นอาจจะเป็น Passion ของตัวคุณเองอีกครั้ง


 สร้างความคิดในด้านบวก

ต้องสร้างความเชื่อมั่นในตัวขึ้นมา พยายามมองสิ่งต่าง ๆ รอบตัวด้วยความเข้าใจ สามารถยอมรับได้ในปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องธรรมดา การทำงานบางอย่าง บางครั้งคุณเลือกได้ว่าจะมอง และรู้สึกกับมันอย่างไร


การฝึกตัวเองให้เป็นคนคิดในเชิงบวกอยู่เสมอนั้น สามารถเริ่มได้จากตัวคุณเอง ลองปรับเปลี่ยนมุมมอง ปรับเปลี่ยนความคิด จะลองหาหนังสือดี ๆ สักเล่ม ภาพยนตร์ฟีลกู๊ดดี ๆ สักเรื่อง หรือแรงบันดาลใจที่ถ่ายทอดมาจากผู้ประสบความสำเร็จ ก็เป็นตัวช่วยที่ดี


 สร้างคำถามง่าย ๆ

ก่อนอื่นเลย ลองมาตรวจเช็ก Passion ในการทำงานของคุณก่อน ว่ากำลังจะหมดลงไปแล้วจริงหรือไม่ ซึ่งสามารถทำได้ และง่ายมากกว่าที่คิด คือการสร้างคำถามให้ตัวเองง่าย ๆ สัก 3 คำถาม เช่น

  • คุณสามารถทำอะไรได้ติดต่อกัน 5 ปี โดยไม่จำเป็นต้องรับค่าตอบแทน

  • หนังเรื่องไหนที่จะดูอีก 100 รอบ แล้วยังไม่เบื่อ

  • สิ่งไหนที่คุณอยากทำ โดยไม่เอาเรื่องการเงินเข้ามาเกี่ยว เป็นต้น


โดยต้องตอบคำถามของตัวเองด้วยความซื่อสัตย์เท่านั้น แล้วคำถาม 3 ข้อนี้ อาจหาคำตอบให้คุณได้ว่า Passion กับงานที่คุณทำอยู่เป็นแบบไหนコメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加

สมัครรับข่าวสารใหม่ ๆ 

และทรัพยากร MindDoJo

bottom of page